TIN TỨC

CEO Huawei: ‘Trải nghiệm 5G ở Trung Quốc là: Giả tạo, ngu ngốc và tồi tệ’

Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch bộ phận Hạ tầng viễn thông của Huawei mới đây đã thẳng thắn tổng kết trải nghiệm 5G của người dùng ở Trung Quốc qua 3 từ: Giả, Tệ, Ngu.

Hôm 14/10, Triển lãm Thông tin và Truyền thông Quốc tế Trung Quốc 2020 đã khai mạc tại Bắc Kinh. Tại lễ khai trương chiều cùng ngày, Ding Yun, giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch bộ phận Carrier BG (Hạ tầng viễn thông) đã chia sẻ quan điểm về hệ thống mạng 5G ở Trung Quốc.

“Về quy mô, không có gì nghi ngờ khi Trung Quốc đã xây dựng được hệ thống mạng 5G lớn nhất thế giới. Bất kể về số lượng người dùng hay số lượng trạm phát, Trung Quốc đã là số một thế giới. Tuy nhiên, so với một số quốc gia có 5G phát triển tốt hơn, 5G của Trung Quốc vẫn còn khoảng cách về kinh nghiệm, vùng phủ sóng và tốc độ thương mại khép kín (hay doanh thu trung bình trên mỗi người dùng)”, Ding Yun cho biết.

Ví dụ, tốc độ tải xuống trung bình của 5G ở Hàn Quốc là hơn 600 megabit, còn tại Trung Quốc chỉ là hơn 270 megabit; còn tỷ lệ người dùng 5G của Hàn Quốc vào cuối tháng 9 đã đạt 25%, trong khi mức hiện nay của Trung Quốc chỉ khoảng 8%. Ở Hàn Quốc, chỉ số ARPU (doanh thu trung bình trên mỗi người dùng) đã tăng 37% sau khi thương mại hóa 5G. Trong nửa đầu năm nay, lợi nhuận của ba nhà mạng tại Hàn Quốc cũng đạt mức tăng trưởng hai con số.

“Khách quan mà nói, tôi cũng là một người dùng 5G. Hôm nay chúng ta mới hoàn thành giai đoạn đầu tiên xây dựng 5G. Quả thực là một cải tiến lớn so với trải nghiệm 4G, nhưng mạng 5G của chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề. Đơn giản có thể tóm lại trong ba từ: giả tạo, ngu ngốc, tồi tệ”, vị CEO này khẳng định.

Theo Ding Yun, giả tạo là việc trong nhiều trường hợp, điện thoại di động của người dùng có hiển thị logo 5G nhưng không có vùng phủ sóng 5G. Trải nghiệm vẫn là 4G nhưng màn hình lại hiển thị là 5G. Ngu ngốc nằm ở việc một số nơi đã phủ sóng tín hiệu 5G, nhưng không có trạm BTS 4G nên không thể thực hiện cuộc gọi. Tồi tệ ở chỗ có vùng phủ sóng 5G ở một số nơi, nhưng trạm 4G lại nằm ở rìa của vùng. Điều này khiến cho việc chuyển giao giữa 4G và 5G thường xuyên mang lại trải nghiệm rất kém.

Có thể bạn chưa biết

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận