Nokia N90 (2005)

Đây là một trong ba thiết bị cầm tay được ra mắt tại sự kiện N-series vào năm 2005 với bước tiến lớn vào thời điểm đó: một sự thừa nhận rằng điện thoại và máy tính cuối cùng đã hợp nhất.

Các thiết bị N-series khác cũng được ra mắt thời đó là N70 và N91 có những ranh giới riêng nhưng N90 là thiết bị hội tụ công khai nhất, trông giống như một máy quay phim với các nút điện thoại được ghép vào. Nó tạo cảm giác như một thiết bị tương lai, được đánh giá là tiền thân của nhiều smartphone đa năng ngày nay, thậm chí là ông nội của những smartphone chụp ảnh ngày nay.

Nokia N93 (2006)

Nokia N93 dựa trên hệ điều hành S60 hoàn toàn thuộc về đa phương tiện: thiết kế dạng xoay của nó cho phép nó hoạt động như một máy quay dễ cầm (với zoom quang 3x) và màn hình để phát lại video đã quay sau đó.

Chất lượng video được đánh giá cao ở thời điểm đó, nơi chất lượng ở định dạng DVD. Dĩ nhiên, nó chỉ đủ để sử dụng cho các nhiệm vụ quay phim đơn giản trong cuộc sống mà không phải là các hiệu ứng xịn sò như smartphone quay video hiện nay. Tại thời điểm ra mắt, Nokia N93 là điện thoại có camera tốt nhất thế giới và cũng cung cấp các tính năng tiên tiến như Wi-Fi và 3G.

Nokia N95 (2007)

Vào thời điểm phát hành, N95 là smartphone mạnh nhất thế giới. Đó là một điện thoại có thể đảm nhận các nhiệm vụ như máy tính nhưng có thể dễ dàng bỏ túi. Thiết kế trượt hai chiều, camera 5 MP, GPS và trình duyệt web tương thích Flash đã khiến nó trở thành một thiết bị đột phá, linh hoạt. Thành thật mà nói, nếu không phải iPhone làm thay đổi thị trường smartphone, Nokia N95 sẽ trở thành một trong những smartphone tốt nhất mọi thời đại.

Nokia E71 (2008)

Dựa trên những thành công của BlackBerry, Nokia E71 thực sự là một điện thoại thông minh nhưng rất đẹp đẽ gồm thân bằng kim loại, màn hình 320 x 240 sắc nét và bàn phím tuyệt vời. Nhờ các tính năng này, khi người dùng cầm máy trên tay đã nhận được rất nhiều ánh mắt ngưỡng mộ từ mọi người, đặc biệt là sử dụng trong công việc.

Bởi vì sản phẩm quá tập trung vào các tác vụ cụ thể, hệ điều hành Symbian S60 của nó có vẻ như chưa đáp ứng được kỳ vọng của tất cả mọi người, đặc biệt khi nhìn vào một Nokia N95 vốn xem đa phương tiện là trọng tâm. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn có những điểm nổi bật như điều hướng A-GPS, camera 3,15 MP và đài FM radio. Pin của máy cũng khá dài.

Nokia 808 PureView (2012)

Với 808, Nokia đã lần đầu tiên giới thiệu công nghệ máy ảnh PureView 41 MP trên một mẫu điện thoại và là cao nhất ở thời điểm đó. Kết quả từ máy ảnh này chính là chụp các bức ảnh tĩnh và video tốt nhất từng có trên một điện thoại vào thời điểm đó.

Thật không may, máy chạy Symbian 3 vào năm 2012 rõ ràng không phải là hệ điều hành tương lai. Bên cạnh đó, việc giá bán lên đến 500 bảng Anh ở thời điểm đó được xem là quá cao khiến nó không thể mang lại thành công cho Nokia.

Nokia Lumia 1020 (2013)

Sau đó một năm, công nghệ máy ảnh PureView 41 MP đã được chuyển sang Lumia 1020 chạy trên nền tảng Windows Phone tốt hơn so với Symbian 3. Theo ý kiến của giới phân tích, đây là smartphone có máy ảnh tốt nhất ở thời điểm đó. Đây cũng là chiếc điện thoại hàng đầu cuối cùng mà Nokia tung ra trước khi rơi vào tay Microsoft.

Cho đến khi HMD mua lại quyền kinh doanh thương hiệu smartphone Nokia, đến nay công ty vẫn chưa thể tung ra một smartphone nào mang đến công nghệ máy ảnh ấn tượng như vậy, ngay cả khi Nokia 9 PureView với 5 camera vẫn chưa thực sự hoàn hảo.

Nokia N9 (2011)

Là thiết bị đầu tiên và cuối cùng chạy hệ điều hành MeeGo xấu số của Nokia, N9 cung cấp nhiều cảm hứng thiết kế cho dòng Lumia dựa trên Windows Phone tiếp theo. Mặc dù đã bị tiêu diệt sớm từ góc độ phần mềm, nhưng rất nhiều người đã kiến ​​nghị công ty tiếp tục phát triển cho MeeGo. Các chuyên gia đánh giá ở thời điểm đó đã dành nhiều lời khen ngợi cho Nokia N9, đáng tiếc là cuối cùng Nokia đã chuyển sang Windows Phone cho smartphone của riêng mình.

Có thể bạn chưa biết

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận