THỦ THUẬT HAY

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID để dùng thay bản cứng

VNeID (viết tắt của “Vietnam Electronic Identification”) là ứng dụng định danh điện tử trên thiết bị di động được phát triển bởi Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, trực thuộc Bộ Công an Việt Nam. Ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS.

Ứng dụng này được Bộ Công an chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022.

Ứng dụng VNeID ra đời để sử dụng thay thế những giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên nền tảng kỹ thuật số. Theo đó, VNeID cho phép tích hợp tất cả giấy tờ cá nhân của công dân trên nền tảng kỹ thuật số như: Căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Kể từ ngày 1/6, bằng lái xe tích hợp vào ứng dụng VNeID được xem là giấy tờ hợp lệ

Theo Thông tư 05/2024/TT-BGTVT, kể từ ngày 1/6, thông tin các loại giấy phép lái xe đã được tích hợp và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử VNeID sẽ được xem là giấy tờ hợp lệ và có giá trị sử dụng tương đương với bằng lái vật lý.

Khi bị kiểm tra hành chính, người dân có thể trình thông tin giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID cho lực lượng chức năng, thay vì phải trình giấy phép lái xe bản cứng như trước đây.

So với bằng lái xe truyền thống, hầu hết mọi người đều luôn nhớ mang theo smartphone bên mình mỗi khi ra đường. Do vậy, nếu tích hợp thông tin giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID sẽ giúp người dùng không còn gặp phải tình trạng quên bằng lái ở nhà, giúp dễ dàng xuất trình khi cần.

Điều kiện để có thể tích hợp thông tin giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID

Để tích hợp thông tin giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID đòi hỏi người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp độ 2. Công dân không thể tự đăng ký tài khoản cấp độ 2, mà phải đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký.

Khi đi đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp độ 2, người dân cần xuất trình thẻ CCCD, cung cấp thông tin về số điện thoại… Ngoài ra, công dân cũng có thể xuất trình giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm… để được tích hợp thông tin vào tài khoản định danh cấp độ 2 nếu muốn.

Cơ quan quản lý thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Đối với các trường hợp CCCD gắn chip được cấp sau 1/4/2022 thì đã được đăng ký sẵn tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 khi đi làm CCCD gắn chip. Tuy nhiên, người dân cần phải tải ứng dụng VNeID để kích hoạt tài khoản.

Sau khi tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã được kích hoạt, người dân có thể tự tích hợp các loại giấy tờ vào ứng dụng VNeID.

Hướng dẫn tích hợp thông tin bằng lái xe vào ứng dụng VNeID

Để tích hợp thông tin bằng lái xe vào ứng dụng VNeID, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

– Truy cập vào ứng dụng VNeID trên smartphone, chọn “Giấy phép lái xe” tại mục “Tiện ích yêu thích“. Ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng điền passcode, là chuỗi 6 số dùng để bảo vệ các giấy tờ, thông tin cá nhân được lưu trữ trên ứng dụng VNeID. Người dùng sẽ được ứng dụng cho phép tạo passcode ngay khi mới đăng ký sử dụng VNeID.

Sau khi điền mã bảo mật, nhấn chọn “Thêm giấy phép lái xe” tại giao diện hiện ra tiếp theo.

– Bước tiếp theo, bạn điền các thông tin tương ứng vào khung trống, bao gồm số giấy phép lái xe, hạng giấy phép, đánh dấu vào tùy chọn “Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng“, sau đó nhấn nút “Gửi yêu cầu“.

Sau khi gửi yêu cầu thành công, người dùng sẽ phải chờ một thời gian (thường từ một đến vài tiếng) để được phê duyệt. Nếu thông tin nhập chính xác và không gặp lỗi gì, người dùng sẽ nhận được thông báo thông tin được phê duyệt và giấy phép lái xe sẽ được tích hợp thành công vào ứng dụng VNeID.

Bạn có thể thực hiện lại các bước như trên để tích hợp nhiều loại giấy phép lái xe khác nhau.

Hướng dẫn xuất trình giấy phép lái xe từ ứng dụng VNeID

Sau khi đã được xác thực thành công, khi cần xuất trình thông tin giấy phép lái xe từ ứng dụng VNeID, bạn chỉ việc truy cập vào ứng dụng VNeID, chọn “Giấy phép lái xe” từ giao diện chính của ứng dụng, nhập mã bảo vệ như hướng dẫn ở trên.

Thông tin giấy phép lái xe sẽ được hiển thị trên giao diện ứng dụng VNeID, kèm theo thông điệp “Đã xác thực”.

Bạn có thể trình thông tin này cho lực lượng chức năng khi bị yêu cầu kiểm tra trong trường hợp để quên giấy phép lái xe ở nhà.

Chia sẻ: Quang Huy

Có thể bạn chưa biết

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận