NETWORK

Mạng LAN là gì? Tìm hiểu về mạng cục bộ LAN

Ngày nay, việc trang bị hệ thống mạng LAN đã trở nên phổ biến trong các gia đình và doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu kết nối Internet. Nhưng bạn đã hiểu rõ về LAN là gì chưa?

LAN là gì?

LAN là viết tắt của Local Area Network và dịch là mạng máy tính cục bộ. Đây là một giao tiếp cho phép các máy tính kết nói với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu với nhau. Kết nối này được làm qua sợi cáp LAN hay wifi không dây trong không gian hẹn, vì thế nó chỉ được dùng trong một phạm vi được giới hạn như phòng làm việc, trong nhà, trường học,…

Mạng cục bộ có thể phục vụ ít nhất hai hoặc ba người dùng trong văn phòng gia đình hoặc vài trăm người dùng trong văn phòng trung tâm của công ty. Chủ nhà và quản trị viên công nghệ thông tin (CNTT) thiết lập mạng LAN để các nút mạng có thể chia sẻ tài nguyên như máy in hoặc bộ lưu trữ mạng.

Ngoài mạng LAN là gì? bạn cũng có thể tìm hiểu cũng như xem thêm mạng WAN là gì?

Phạm vi kết nối của mạng LAN

Mạng LAN (Local Area Network) là loại mạng máy tính dùng trong phạm vi kết nối giới hạn như văn phòng, nhà cửa, trường học, phòng net, hoặc các công ty. Mạng Lan thường có phạm vi không quá 100 mét.

Mạng Lan cho phép các máy tính trong khu vực kết nối với nhau, giúp chia sẻ dữ liệu và tài nguyên. Khi cần truyền thông tin qua khoảng cách lớn hơn, mạng LAN thường kết hợp với mạng Internet để thực hiện trao đổi thông tin.

Cổng mạng LAN (RJ45) trên laptop và máy tính là gì?

Để có thể hiểu kết nối LAN một cách dễ dàng hơn, bạn cần tìm hiểu nhanh về “cổng mạng LAN” trên laptop hiện nay. Vì lý do kết nối không dây ra đời và trở nên thông dụng khá lâu sau kết nối có dây (cáp) nên nên người dùng đã gọi cổng kết nối cáp mạng RJ45 (Ethernet) của laptop hay máy tính là “cổng mạng LAN” hoặc”cổng LAN“.

Ở thời điểm hiện tại, khi nhắc đến kết nối internet của laptop và máy tính. Người ta sẽ chia ra làm 2 loại gồm:

 • Kết nối không dây thông qua wifi.
 • Kết nối có dây thông qua cáp mạng nhờ cổng RJ45 hoặc cổng mạng LAN.

Thành phần cơ bản cấu tạo nên hệ thống mạng LAN

Sau khi đã hiểu rõ về mạng LAN, hãy cùng khám phá những yếu tố chính cấu thành nên mạng LAN, bao gồm:

 1. Khái niệm máy trạm (Workstation) trong mạng LAN: Máy trạm trong mạng LAN bao gồm các thiết bị như PC, máy tính xách tay, tablet và điện thoại di động, kết nối với mạng LAN để truy nhập các nguồn tài nguyên và liên lạc với các thiết bị khác trong mạng.
 2. Card giao tiếp mạng và phần mềm driver: Để máy tính có thể kết nối với mạng LAN, nó cần một Card giao tiếp mạng (Network Interface Card – NIC). Đồng thời, một phần mềm driver cần được cài đặt trên hệ điều hành để quản lý hoạt động của card này.
 3. Vai trò của Switch trong mạng LAN: Switch là thiết bị chuyển mạch dữ liệu, giúp kết nối máy tính và các thiết bị khác trong mạng LAN, chuyển tiếp dữ liệu từ một thiết bị đến thiết bị khác trong mạng.
 4. Các loại cáp Mạng: Trong mạng LAN, cáp mạng được sử dụng để kết nối các thiết bị. Có nhiều loại cáp như Ethernet, cáp quang, cáp đồng trục, tùy vào công nghệ mạng áp dụng để được sử dụng.
 5. Chức năng của router trong mạng LAN: Router là thiết bị dùng để nối mạng LAN với WAN hoặc các mạng khác, có khả năng định tuyến dữ liệu và quản lý lưu lượng trên mạng.
 6. Hệ điều hành mạng trong mạng LAN: Máy chủ trong mạng LAN thường chạy các hệ điều hành mạng như Windows Server, Linux, hoặc macOS Server, cung cấp các dịch vụ như lưu trữ dữ liệu, máy in chia sẻ, và quản lý người dùng.

Các loại kết nối trong mạng LAN

Các thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau để chia sẻ tài nguyên thông qua sợi cáp mạng. Và các thiết bị kết trong mạng LAN kết nối tạo thành một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là mạng WAN (Wide Area Network). Bên cạnh đó, các thiết bị thường được kết nối ít nhất với một Router.

Ngoài ra, mạng LAN còn có thể thiết lập bằng Wireless (Cổng kết nối không dây) và được gọi chung là mạng WLAN (Wireless LAN) hay còn được gọi là Wifi.

Vai trò của mạng LAN là gì?

Mạng LAN đóng vai trò và ý nghĩa lớn đối với thời đại hiện nay khi các công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu, tài nguyên trong nội bộ, hoặc kết nối các thiết bị trong mạng nội bộ đều phải sử dụng mạng LAN.

Cụ thể hơn, các điện thoại di động, các thiết bị làm việc (máy tính, máy in, laptop,…) đều có thể dễ dàng kết nối với nhau và truy cập Internet một cách dễ dàng hơn.

Tại sao nên sử dụng mạng LAN?

Sử dụng mạng LAN mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp, hoặc hộ gia đình. Dưới đây là một số lợi ích chính:

Chia sẻ dữ liệu, tài nguyên

Mạng LAN, một hệ thống mạng, tạo điều kiện cho việc chia sẻ các tài nguyên như máy in, thiết bị lưu trữ, máy chủ, và các ứng dụng phần mềm giữa các máy tính trong mạng. Sự tiện lợi này từ mạng LAN không chỉ nâng cao năng suất làm việc mà còn giúp tiết kiệm chi phí, do giảm nhu cầu trang bị đầy đủ thiết bị cho từng máy tính.

Trao đổi thông tin và dữ liệu

Mạng LAN tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp giữa các máy tính trong cùng một mạng. Điều này cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ file, tài liệu, email và các loại dữ liệu khác một cách nhanh chóng.

Quản lý dữ liệu

Mạng LAN đảm bảo việc lưu trữ dữ liệu trên máy chủ trung tâm, giúp việc bảo mật và phục hồi dữ liệu trở nên thuận tiện hơn.

Tích hợp ứng dụng với mạng LAN

Mạng LAN hỗ trợ tích hợp các ứng dụng doanh nghiệp như email, cuộc gọi video, và hội nghị truyền hình. Tính năng này giúp tăng cường sự hợp tác và nâng cao hiệu quả công việc.

An toàn và bảo mật

LAN Mạng LAN được trang bị các biện pháp bảo mật như mật khẩu, mã hóa và quản lý quyền truy cập, nhằm bảo vệ thông tin khỏi sự xâm nhập không mong muốn.

Quản lý mạng hiệu quả

Mạng LAN giúp việc quản lý mạng trở nên đơn giản hơn thông qua các công cụ quản lý mạng và giao diện đồ họa, cho phép người dùng giám sát và điều chỉnh mạng một cách hiệu quả.

Cách bảo mật mạng LAN

Khi mạng đã được thiết lập, bắt buộc phải được bảo mật? Cách bảo mật mạng LAN là gì? Điều này có thế được thực hiện thông qua cài đặt bảo mật trong bộ định tuyến. Sử dụng mật khẩu mạnh và phải cập nhật phần mềm thường xuyên.

Bảo mật sẽ dựa trên các phần cứng như nhận dạng vân tay, mã thông báo và mã hóa toàn bộ ổ đĩa cũng có thể được sử dụng để tăng cường bảo mật mạng. Các gói bảo mật bổ sung để bảo vệ và duy trì chu vi mạng có thể được cài đặt cục bộ và mua thông qua mô hình phần phối phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS).

Các yêu cầu để kết nối mạng nội bộ là gì?

Một mạng LAN cần có tối thiểu là máy chủ (Server), các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính client, card mạng và dây cáp để thực hiện kết nối các máy tính lại với nhau.

Trước khi thiết lập để tạo mạng LAN cần đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều được tích hợp sẵn card mạng (Network Interface Card). Card mạng ở đây đóng vai trò là bộ thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị muốn kết nối mạng LAN với nhau.

Mô hình cấu trúc liên kết mạng LAN

Cấu trúc liên kết mạng phác thảo cách các thiết bị trong mạng LAN là gì? Mạng LAN được kết nối, cũng như cách dữ liệu được truyền từ nút này sang nút khác. Các Topology phổ biến bao gồm:

 1. Bus
 2. Ring
 3. Star

Cụ thể hơn cùng đi vào từng loại cấu trúc trong mạng LAN ngay dưới đây.

Mạng hình sao (Star Topology)

Mô hình mạng hình sao bao gồm một trung tâm và các máy trạm xung quanh. Trong đó, trung tâm đóng vai trò điều khiển tất cả các hoạt động của mạng. Dùng để thông báo trạng thái hoạt động của mạng, xác định được địa chỉ gửi và nhận

 • Thông báo các trạng thái của mạng.
 • Xác định địa chỉ gửi và địa chỉ nhận, sau đó cho phép truy xuất thông tin để liên lạc với nhau.
 • Theo dõi và xử lý sai trong quá trình trao đổi thông tin.

Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Mạng dạng vòng là loại mạng được sắp xếp và lắp đặt theo kiểu một vòng tròn khép kín. Các tín hiệu được truyền theo một chiều, vào mỗi thời điểm thì các máy trạm được truyền tín hiệu và thông tin khi truyền đi phải được đính kèm cụ thể của mỗi trạm tiếp nhận.

Mạng dạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Mạng dạng định tuyến được bố trí theo dạng đường trục thẳng, ở đó các thiết bị được ghép nối với nhau trên một trục đường chính để truyền tải dữ liệu và ở 2 đầu của trục chính này được bịt bởi 2 thiết bị Terminator.

Chia sẻ: Hưng Nguyễn

Có thể bạn chưa biết

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận