ROM / FIRMWARETHỦ THUẬT HAYXIAOMI

Hướng dẫn cập nhật HyperOS cho Xiaomi, Redmi, POCO nhanh nhất

Đây là cách cập nhật HyperOS cho Xiaomi, Redmi, POCO nhanh và đơn giản nhất. Chỉ cần một vài phút thực hiện là đã có thể trải nhiệm hàng loạt tính năng mới độc đáo, hiệu năng được nâng cấp và nhiều tiện ích khác. Còn chần chừ gì mà không khám phá ngay cách cập nhật HyperOS cho Xiaomi phía dưới đây.

Xiaomi HyperOS là gì?

Xiaomi HyperOS là một hệ điều hành mới được Tiểu Mễ Trung Hoa phát triển dựa trên mã nguồn mở của Android 14 và sau này sẽ là các bản nâng cấp Android cao hơn nữa. Mặc dù vẫn sử dụng các “cốt lõi” của Android nhưng Xiaomi đã đưa vào rất nhiều can thiệp và tùy chỉnh sâu vào trong toàn bộ hệ điều hành, mang tới sự tối ưu mạnh mẽ hẳn so với MIUI.

HyperOS khác gì so với MIUI 14?

Điểm khác biệt giữa HyperOS và MIUI 14 có rất nhiều, đầu tiên là “lõi MIUI 14 vẫn là Android 13 do Google phát triển hoàn thiện trong khi đó HyperOS 1.0, phiên bản đầu tiên lại sử dụng mã nguồn mở của Android 14 do Xiaomi điều chỉnh.

Tiếp đến chính là giao diện cũng sẽ có một vài khác biệt, và các tính năng mới, như màn hình khóa mới đẹp mắt và nghệ thuật hơn, thay đổi giao diện một số ứng dụng hệ thống, animation mượt và nhanh hơn trong khi hiệu năng được cải thiện mạnh hơn đáng kể so với MIUI 14.

Quan trọng nhất đó chính là với các bản HyperOS chính thức, khi các thiết bị Xiaomi cập nhật lên thì sẽ có thể bị lock Bootloader lại, và việc unlock sẽ trở nên khá khó khăn.

Điện thoại nào được cập nhật HyperOS?

Xiaomi đã ra mắt tới hàng trăm mẫu điện thoại khác nhau, và không phải những smartphone nào cũng được cập nhật. Chúng tôi sẽ liệt kê một số dòng điện thoại chắc chắn sẽ được cập nhật phía dưới đây.

Các dòng điện thoại Xiaomi, Redmi được cập nhật HyperOS:

 • Redmi K60 Series
 • Redmi K50 Series
 • Redmi K40 Series
 • Xiaomi 13 Series
 • Xiaomi 12S Series
 • Xiaomi 12 Series
 • Redmi Note 12 Series, Note 12T Pro, Note 12 Turbo
 • Redmi Note 11 Series, Note 11T Series
 • POCO F5 Series
 • POCO F4 Series
 • POCO F3 Series
 • POCO X5 Series

Cách cập nhật Xiaomi HyperOS cho Xiaomi, Redmi, POCO

Quá trình cập nhật Xiaomi HyperOS thực sự rất đơn giản, bạn đọc lưu ý rằng quá trình cập nhật về cơ bản là nâng cấp dựa trên các update chính thức của Xiaomi và không làm mất dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên mình vẫn khuyến khích bạn hãy sao lưu mọi dữ liệu cá nhân quan trọng trước khi cập nhật để đảm bảo an toàn. Và cập nhật HyperOS khác với việc cài ROM HyperOS.

Hướng dẫn cách cập nhật HyperOS cho Redmi Note 12 Turbo và máy ROM gốc

Đầu tiên điện thoại của bạn phải ở ROM gốc của Xiaomi (không phải ROM Mod), trong phần hướng dẫn này tác giả sẽ làm ví dụ trên Redmi Note 12 Turbo, đang ở ROM MIUI China 14.0.27. Các máy khác, hoặc đang chạy bản MIUI 14 khác thì hãy tải file ROM định dạng Zip (loại sử dụng cho TWRP) tương ứng với bản đang cài trong máy. Ngoài ra với các điện thoại khác thì hãy tải ROM HyperOS định dạng Zip tương ứng với máy nhé (cần có 2 bản ROM, một là giống trong điện thoại, còn lại bản HyperOS tương ứng. File phía dưới là của riêng Note 12 Turbo.

Link tải ROM HyperOS China Redmi Note 12 Turbo:

Lưu ý:

 1. Điện thoại nên unlock trước khi thực hiện phương pháp này, nếu không khi phát sinh lỗi sẽ khó có “đường lùi”.
 2. Pin điện thoại trên 60%.
 3. Quá trình này có xác suất nhỏ rủi ro, dù đã được thử nhiệm thành công, nếu không chắc chắn hãy dừng lại và sử dụng dịch vụ của các bên kỹ thuật phần mềm.
 4. Kết nối điện thoại với mạng WiFi.
 5. Hãy nhớ số hiệu bản ROM MIUI đang cài trong điện thoại của bạn, ví dụ như MIUI 14.0.27 hay bao nhiêu, mỗi điện thoại sẽ khác nhau.
 6. Tắt mật khẩu khóa màn hình, đăng xuất tải khoản Xiaomi ra khỏi điện thoại.

Bước 1: Sau khi tải về bản ROM, hãy mở ứng dụng File (Tệp), tìm tới thư mục chưa file vừa tải, thường sẽ là ở trong Download, nhấn giữ vào file ROM MIUI, chọn Rename (Đổi tên), đổi thành M.zip, chọn OK, sau đó làm tương tự với file ROM HyperOS, đổi thành chữ H.zip,

Bước 2: Mở ứng dụng Setting (Cài đặt), chọn My Device, chọn vào chữ MIUI version để vào trình update.

Bấm liên tục khoảng 10 lần vào chữ “14” của MIUI ở giữa màn hình, sẽ thấy dòng chữ cài đặt mở rộng update hiện lên.

Bước 3: Chọn vào dấu 3 chấm dọc ở góc màn hình, chọn vào chữ Choose update package (Chọn gói cập nhật)

Một giao diện mới được mở ra, chọn vào chữ giống tên điện thoại của bạn, trong ví dụ là Redmi Note 12 Turbo, chọn tới thư mục mà bạn đã tải ROM về, thường sẽ là ở trong Download, chọn vào bản ROM MIUI đã được đổi tên thành M.zip tương ứng. Sau đó điện thoại tự quay về trình cập nhật.

Sau đó dùng phím đa nhiệm chọn vào trình update bước trước, sau đó đợi vài giây sẽ có thông báo như hình dưới, chọn chữ Update, sau đó điện thoại sẽ tiếp tự phân tích gói, bạn hãy đợi 2 tiến trình tự chạy hết như hình dưới, quá trình này sẽ mất khoảng 15 tới 20 phút, bạn hãy để máy tự chạy và không thao tác thêm gì trên máy nữa, chỉ chờ thôi.

Bước 4: Sau đó hãy bấm phím Home để quay về màn hình chính mở ứng dụng Tệp lên, tìm tới thư mục chứa 2 file ROM đã đổi tên, nhấn giữ vào file ROM M.zip và đổi tên thành Ac.Zip, chọn OK. Tiếp tục đổi tên file H.zip thành M.zip

Bước 5: Khi máy xuất hiện chữ như hình dưới hãy chọn vào Reboot. Điện thoại sẽ tự khởi động lại để load file ROM HyperOS, cần từ 3 tới 7 phút để quá trình này hoàn tất, khi đã xong màn hình sẽ tự sáng lên như sau khi vừa khởi động lại, khi này bạn hãy mở khóa điện thoại mà kiểm tra thành quả nhé.

Các bước cập nhật Xiaomi HyperOS thông thường

Bước 1: Kết nối với mạng Wi-Fi, Truy cập vào ứng dụng Cài đặt của điện thoại.

Bước 2: Chọn vào Thiết bị của tôi (My Device).

Bước 3: Bấm vào Phiên bản MIUI.

Bước 4: Bấm vào chữ Kiểm tra. Nếu hiện phiên bản cập nhật mới thì chọn Tải về và cập nhật. Ngược lại, điện thoại của bạn báo “Bạn đã cập nhật phiên bản mới nhất” thì có nghĩa là bạn chưa có bản cập nhật HyperOS.

Tại sao điện thoại không có bản cập nhật HyperOS?

Trong trường hợp điện thoại của bạn chưa có HyperOS thì sẽ có 2 trường hợp: Một là điện thoại của bạn không nằm trong danh sách được lên HyperOS hoặc hai là do thiết bị của bạn sẽ được cập nhật HyperOS và đợt sau. Các nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Bộ nạp khởi động đã được mở khóa. Nếu bộ nạp khởi động đã được mở khóa trên điện thoại (ví dụ: để cài đặt TWRP recovery), bản cập nhật OTA sẽ không đến. Cần phải khóa bootloader. Cách dễ nhất để flash điện thoại với firmware gốc là thông qua Fastboot bằng phần mềm MiFlash Pro. Trong trường hợp này, bộ nạp khởi động sẽ được tự động khóa.
 • Quyền siêu người dùng. Nếu điện thoại của bạn có quyền root, bạn sẽ không thể nhận được bản cập nhật. Bạn cần xóa quyền truy cập root khỏi điện thoại của mình và thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Nếu sau đó không có bản cập nhật OTA nào, hãy thử thực hiện flash đầy đủ qua Fastboot.
 • Phần sụn tùy chỉnh. Ngay cả khi chương trình cơ sở tùy chỉnh dựa trên MIUI, nó sẽ không cập nhật. Bạn cần cài đặt firmware stock chính thức thông qua Fastboot bằng MiFlash Pro.
 • Phần sụn không chính xác. Điều quan trọng là phải tải xuống chương trình cơ sở cho vùng của thiết bị. Ví dụ: nếu bạn có điện thoại thông minh Xiaomi Trung Quốc, ROM toàn cầu trên đó sẽ không nhận được bản cập nhật OTA.
 • Lỗi hệ thống. Đôi khi lý do khiến điện thoại thông minh của bạn không nhận được OTA là do trục trặc hệ thống MIUI. Hãy thử thực hiện khôi phục cài đặt gốc (Hard Reset). Trước khi thực hiện, bạn nên lưu tất cả dữ liệu người dùng từ bộ nhớ trong vì nó sẽ bị xóa.
 • Kết quả của virus. Có thể các tập tin hệ thống đã bị phần mềm độc hại làm hỏng nghiêm trọng. Kiểm tra virus bằng các công cụ MIUI tiêu chuẩn ở chế độ bình thường. Nếu cách này không hiệu quả, hãy chạy chế độ an toàn và lặp lại quy trình (một số vi-rút chỉ bị loại bỏ theo cách này).
 • Thay thế bo mạch chủ. Nếu điện thoại của bạn đã được sửa chữa và bo mạch chủ được thay thế bằng một số sê-ri khác (ví dụ: bo mạch từ phiên bản Trung Quốc của điện thoại thông minh đã được cài đặt trên phiên bản toàn cầu), thì các bản cập nhật OTA sẽ không đến vì chúng bị ràng buộc với phần cứng. Ở đây, lối thoát duy nhất là đến một cửa hàng sửa chữa và yêu cầu thay thế bộ phận ban đầu.
 • Bản cập nhật chưa ra. OTA không được phát hành cho tất cả các chương trình cơ sở. Ví dụ: phiên bản trung gian của MIUI chỉ có thể nhận ROM Recovery hoặc ROM Fastboot. Hóa ra các điện thoại khác có chủ sở hữu đã nâng cấp qua Recovery ROM hoặc Fastboot ROM sẽ có phiên bản MIUI mới nhất , nhưng bạn sẽ có phiên bản cũ hơn.
 • Điện thoại được mua từ một nhà khai thác di động . Điện thoại thông thường có thể đã nhận được bản cập nhật, nhưng điện thoại được kết nối mạng (còn gọi là “điện thoại bị khóa”) có thể nhận được chúng muộn hơn nhiều do lịch cập nhật cụ thể của nhà điều hành mạng di động.

Chia sẻ: Trịnh Mạnh Cường

Có thể bạn chưa biết

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận