TIN TỨC

OPPO vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 tại Đông Nam Á

Sự thay đổi vị thế lần này của các hãng smartphone tại thị trường Đông Nam Á một phần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, theo thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, OPPO dẫn đầu danh sách với thị phần smartphone cao nhất, chiếm tới 20.3%. Kế đến là Samsung đứng ở vị trí thứ 2. Nhà sản xuất tới từ xứ sở kim chi có thị phần ở mức 19.5% theo ngay sát OPPO. Ở vị trí thứ 3 là Vivo với 17.9% thị phần, Xiaomi ở vị trí thứ 4 với 14% thị phần và Realme với 12.8% thị phần đứng ở vị trí thứ 5. Như vậy là trong top 5 thương hiệu smartphone phổ biến nhất khu vực Đông Nam Á, có tới 4 trên 5 thương hiệu là những cái tên tới từ Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Samsung bị OPPO “phế truất” ngôi vương tại thị trường Đông Nam Á. Quý 4/2019, OPPO cũng đã từng vượt mặt Samsung để trở thành thương hiệu phổ biến nhất. Tuy nhiên chỉ ngay trong Quý 1/2020 sau đó, Samsung đã lấy lại ngôi vương của mình với khoảng cách biệt chỉ 0.2% thị phần so với OPPO.

Yếu tố giúp các thương hiệu smartphone vươn lên các vị trí dẫn đầu được cho là nhờ đại dịch COVID-19. Dịch bệnh đã khiến người tiêu dùng chi ít tiền hơn vào các món đồ công nghệ, từ đó các dòng smartphone Trung Quốc vốn có giá rẻ và hiệu năng cao đã chiếm được sự quan tâm của người dùng, đặc biệt là ở các thị trường đang phát triển.

Đáng chú ý hơn, thị trường Đông Nam Á đã chứng kiến mức sụt giảm tới 22% trong tổng doanh số smartphone được bán ra. Trong Quý 2/2020 vừa rồi, tổng doanh số smartphone bán ra tại thị trường này chỉ đạt 24 triệu máy. Lý do một lần nữa nằm ở đại dịch COVID-19, khiến nhiều thành phố bị cô lập và phải thực hiện cách ly xã hội.

Có thể bạn chưa biết

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận