TIN TỨC

iPhone 5s lên iOS 12 public beta: hiệu năng tăng gấp đôi ???

Khi Apple công bố iOS 12 tại hội nghị dành cho các nhà phát triển hồi đầu tháng này, rất ít tính năng mới được giới thiệu. Năm nay, chúng ta không nhận được nhiều thay đổi về mặt giao diện của các ứng dụng, màn hình khóa mới hay bất kỳ thay đổi trực quan nào mà các bản cập nhật iOS mới thường mang lại. Thay vào đó, Apple lại tập trung đẩy mạnh vào một tính năng vô cùng tuyệt vời, đó chính là: Hiệu năng.

iOS 12 được kỳ vọng sẽ cải thiện tốc độ đáng kể so với các phiên bản đời trước, không chỉ trên iPhone X và bộ đôi iPhone 8/ 8 Plus. Đáng chú ý là Apple còn tuyên bố sẽ hỗ trợ tất cả đời máy từ iPhone 5s ra mắt từ năm 2013 trở đi và hứa hẹn phần mềm mới sẽ cải thiện trải thiện đáng kể về hiệu năng giúp người dùng có được những trải nghiệm mượt mà không khác gì những chiếc iPhone mới mua.
Để thử nghiệm tính xác thực của việc này, trang CNET mới đây đã khôi phục cài đặt gốc cho hai chiếc iPhone 5s rồi cài iOS 11.4 bản chính thức cho một thiết bị và chiếc còn lại được chạy iOS 12 beta. Sau đó, trang công nghệ này đã thực hiện một bài so sánh tốc độ bằng các tác vụ thường ngày và cử chỉ thông thường để xem liệu iOS 12 có thực sự mang đến sự cải thiện về mặt hiệu năng hay không.

Tốt nhất là bạn nên xem lại toàn bộ video nhưng kết luận có vẻ đơn giản: iOS 12 đúng là đã mang đến những cải thiện về tốc độ ở một số thao tác cơ bản mà người dùng hay sử dụng. Cụ thể hơn, thời gian để hệ thống đưa bàn phím xuất hiện lên màn hình khi nhấn vào vùng văn bản của iMessages, iOS 12 nhanh hơn iOS 11.4 tới 1 giây. Thời gian tải trang web cũng nhanh hơn và thậm chí Siri còn có một số cải tiến nhỏ về tốc độ.
Đáng chú ý là những cải tiến lớn về hiệu năng đều liên quan đến các tác vụ của hệ thống. Ví dụ như kéo bàn phím lên, mở bảng chia sẻ (trong Safari) hay tải toàn bộ trang web CNET.com trên Safari. Còn với những ứng dụng cụ thể như Maps dường như không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào.
Tuy nhiên, việc thử nghiệm trên các thiết bị đã được khôi phục cài đặt gốc lại khiến lợi ích lớn nhất của iOS 12 mất đi tác dụng: cải thiện hiệu năng trong trạng thái cận tối ưu. Apple đã nhấn mạnh tại sự kiện WWDC rằng iOS 12 sẽ xử lý các thao tác tốt hơn khi hệ thống đang hoạt động, ví dụ như nếu một cuộc gọi FaceTime vẫn đang chạy nền, hoặc khi bạn cố gắng mở các ứng dụng khác. Vì cả hai máy đều bị xóa hết dữ liệu khi đưa về cài đặt gốc, nên chắc chắn số lượng ứng dụng chạy nền sẽ ít hơn hẳn một chiếc điện thoại được sử dụng hằng ngày của người bình thường.

Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ khi đây chỉ mới là bản beta đầu tiên của iOS 12. Trong quá khứ, các bản beta thường sẽ có hiệu năng nhanh và ổn định hơn vào cuối mùa hè để chuẩn bị cho một phiên bản iOS được chính thức trình làng vào tháng 9. Nếu truyền thống này tiếp tục được áp dụng cho iOS 12 thì sự cải thiện về mặt tốc độ mà CNET đưa ra chỉ là một phần nhỏ mà thôi.

Có thể bạn chưa biết

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận